Tin tức

DỊCH VỤ BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP LÀ GÌ ?

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, hoạt động của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp… đây là những định nghĩa, khái niệm mà bạn đang tìm hiểu. Hãy cùng Bảo vệ Thăng Long tìm hiểu trong bài viết sau:

 

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Khái niệm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp được hiểu là hoạt động của một pháp nhân cụ thể sử dụng lực lượng và các phương tiện, công cụ hỗ trợ nhằm đảm bảo an ninh trật tự nội bộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân hay một pháp nhân khác (pháp nhân sử dụng dịch vụ bảo vệ) góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

 

Vậy nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Khái niệm nhân viên bảo vệ là người làm nhiệm vụ bảo vệ. Là người có đủ những điều kiện, tiêu chuẩn nhất định và có chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được pháp luật quy định trong lĩnh vực hoạt động bảo vệ.

 

 

Vệ sĩ chuyên nghiệp là gì?

Vệ sĩ là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, hoạt động bảo vệ của họ nhằm hướng vào bảo vệ một con người cụ thể. Nhân viên bảo vệ đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản, trong đó bảo vệ con người một cách chung nhất, còn vệ sĩ là bảo vệ con người cụ thể.

Tư cách pháp nhân của dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp có thể là tổ chức hoặc cá nhân hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam. Trong thực tế đó là một tập đoàn, một Công ty hay một cá nhân cụ thể nào đó có giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cho một tổ chức hoặc cá nhân khác có nhu cầu bảo vệ như nhà máy, xí nghiệp, cao ốc văn phòng, công trường xây dựng, bệnh viện .v.v… theo pháp luật hiện hành của Nhà nước CHXHCNVN (thường gọi pháp nhân sử dụng dịch vụ bảo vệ là chủ quản).

Mỗi công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp khi thành lập và đăng ký kinh doanh sẽ phải tuân thủ các điều kiện và nguyên tắc tổ chức và hoạt động của công ty bảo vệ; trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty bảo vệ cũng như nhân viên bảo vệ; tiêu chuẩn đối với nhân viên bảo vệ cùng những hành vi bị cấm. Chi tiết có trong Nghị định 52/2008/NĐ-CP.

Về các vấn đề phạm vi hoạt động của công ty bảo vệ; điều kiện thành lập, đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ; trách nhiệm của công ty bảo vệ; trang phục, biển hiệu, giấy chứng nhận nhân viên bảo vệ, công cụ hỗ trợ và cách sử dụng công cụ hỗ trợ; việc đào tập, cấp chứng chỉ cho nhân viên và cuối cùng là xử lý vi phạm. Thực hiện thao Thông tư 45/2009/TT-BCA.

Thêm một văn bản pháp luật mới nhất quy định về dịch vụ bảo vệ đó là Thông tư 08/2016/TT-BCA. Cụ thể là về thống nhất trang phục cho lực lượng bảo vệ. Theo Thông tư này thì toàn bộ nhân viên bảo vệ làm việc cho các công ty dịch vụ bảo vệ hay bảo vệ nội bộ đều phải áp dụng mẫu quần áo, phụ kiện đúng như văn bản mô tả từ màu sắc, chất liệu, kiểu cách, số lượng… Những loại trang phục, phụ kiện đó bao gồm quần, áo ngắn tay, áo dài tay, áo sơ mi thu đông, áo ấm, áo khoác, giày, mũ kê-pi, mũ mềm, mũ cối, cà vạt, bít tất, thắt lưng, đồ đi mưa, sao hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, biển hiệu, ký hiệu.

 

Đặc điểm của dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động thống nhất của một hệ thống bao gồm tập thể những nhân viên và người chỉ huy. Những hoạt động đó tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nhằm đạt được mục đích đặt ra là giữ gìn an ninh trật tự cho đối tượng bảo vệ.

Hoạt động bảo vệ là một hoạt động của lực lượng được đào tạo chuyên sâu, có tay nghề trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ. Không giống với các hình thức bảo vệ không chuyên nghiệp như bảo vệ nội bộ thì lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ, lý lịch, trình độ văn hoá và được huấn luyện về nghiệp vụ bảo vệ. Yêu cầu tuyển dụng, yêu cầu về đào tạo, huấn luyện cũng cao hơn.

 

 

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật, đây là hoạt động có liên quan đến tính mạng, tài sản đến quyền tự do dân chủ của công dân vì vậy yêu cầu tuân thủ pháp luật là yêu cầu đặc trưng của hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp. các chức danh và nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải hành động theo quy định của pháp luật khuôn khổ đạo đức xã hội cho phép.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp luôn phải thích ứng và sẵn sàng đối phó với các tình huống phức tạp, đối tượng tiếp xúc của đối tác bảo vệ chuyên nghiệp rất phức tạp, trong nhiều tình huống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của nhân viên bảo vệ vì vậy cần phải sáng suốt, dũng  cảm và  mưu trí ứng phó với những tình huống phức tạp cụ thể.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp mang tính nhân bản cao, với mục tiêu là giữ gìn tính mạng, tài sản, chống lại các hoạt động xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, đảm bảo bình yên cho đời sống xã hội. Trong thực tế đã có nhiều tấm gương dũng cảm hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, vì thế hoạt động này mang tính nhân bản cao.

 

Nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp là gì? Gồm những gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là tổng hợp các biện pháp chuyên môn trang bị cho lực lượng bảo vệ nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn tài sản cho cơ quan, doanh nghiệp.

Nghiệp vụ bảo vệ bao gồm:

 • Biện pháp hành chính.
 • Biện pháp quần chúng.
 • Biện pháp tuần tra, canh gác.

Nguyên tắc khi làm việc của dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

 • Khi làm nhiệm vụ phải tiến hành công khai.
 • Phải chịu trách nhiệm trước cấp trên và người đứng đầu cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp.
 • Luôn có tinh thần hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ chung, lợi ích và mục đích chung.
 • Luôn sẵn sàng đối phó với đối tượng xấu, trong mọi tình huống phải dũng cảm và nỗ lực hết khả năng hoàn thành nhiệm vụ.
 • Thực hiện đúng quy trình đã được bồi dưỡng huấn luyện.
 • Khi thực hiện nhiệm vụ luôn giữ thông tin với cấp trên trực tiếp. Không thực hiện hoạt động ngoài chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
 • Phải cộng tác tích cực với cơ quan công an với vấn đề an ninh trật tự,  phòng chống cháy nổ.
 • Ứng xử văn minh, lịch sự (luôn có câu ứng xử “cám ơn” hoặc “không có gì” “ xin lỗi”)

 

Tags từ khóa:
Bài viết khác
CÔNG TY BẢO VỆ THĂNG LONG TẠI THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG

CÔNG TY BẢO VỆ THĂNG LONG TẠI THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG

Nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ tại Thủ Dầu Một: Là một thành phố với sự phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa,...
CÔNG TY BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP TẠI GÒ VẤP

CÔNG TY BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP TẠI GÒ VẤP

Là một trong số những quận có diện tích lớn nhất tại TPHCM, Gò Vấp cũng có thể nói đang dần dần trở thành một trung...
VÌ SAO NÊN CHỌN DỊCH VỤ BẢO VỆ CỦA CÔNG TY BẢO VỆ THĂNG LONG

VÌ SAO NÊN CHỌN DỊCH VỤ BẢO VỆ CỦA CÔNG TY BẢO VỆ THĂNG LONG

Khi nền kinh tế càng phát triển, đời sống nhân dân càng được nâng cao thì nhu cầu đảm bảo an toàn ngày càng trở nên...
LỢI ÍCH CỦA KHÁCH HÀNG KHI HỢP TÁC CÙNG THĂNG LONG

LỢI ÍCH CỦA KHÁCH HÀNG KHI HỢP TÁC CÙNG THĂNG LONG

LỢI ÍCH KINH TẾ: LỢI ÍCH PHI KINH TẾ: LỢI ÍCH HÀNH CHÍNH - NHÂN SỰ: Với chi phí phục vụ tối thiểu, quý khách hàng không...
TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ THĂNG LONG

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ THĂNG LONG

AN TOÀN: Công ty Thăng Long đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi luôn hết lòng tận tâm với sự an toàn của...
NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SỬ DỤNG DỊCH VỤ BẢO VỆ

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SỬ DỤNG DỊCH VỤ BẢO VỆ

Dịch vụ bảo vệ ra đời mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản...
Facebook
zalo
hotline